Cách làm vó bò luộc chấm tương gừng giòn giòn, sần sật
cho các anh chị thích nhâm nhi cuối tuần. MAMATHANGSHOP chia sẻ thêm cách làm tương bần siêu ngon nữa bạn nhé...!
Khi xôi đã chín bỏ ra mâm hoặc nia rải đều từng lớp mỏng khoảng 2-3 cm là phù hợp, phủ 1 lớp vải mỏng hoặc vải màn lên trên lớp xôi muốn ủ.
Tương bần đòi hỏi rất kì công khi làm, nếu không có thời gian tốt nhất bạn nên mua sẵn ở siêu thị hoặc ở cửa hàng tạp hóa.
Luộc vó bò đúng cách
Vó bò mang rửa sạch, nếu có nước gạo để để rửa thì tốt nhất, vì nước gạo sẽ đánh bay mùi hôi của của vó bò.
Vó bò là phần gân và da ở chân con bò nên nếu không biết cách luộc sẽ bị cứng và dai.
Chính vì thế bạn cần lưu ý và làm theo chia sẻ của mama Thắng để sơ chế vó bò sao cho dai giòn sần sật nhé, vó bò mà chấm với tương gừng thì ngon hêt sảy.
Chuẩn bị nguyên liệu làm vó bò
Vó bò: 600gr~800gram
Gừng, hạt nêm, muối hạt (không dùng bột canh)
Tương bần bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn tại siêu thị
Cần chuẩn bị nguyên liệu nếu bạn muốn tự làm tương bần
1kg
Đỗ tương
1kg
Muối: 1kg
Chum để đựng, hoặc vại sành cũng được
Chế biến vó bò luộc chấm tương gừng đơn giản mà ngon
Làm tương bần
Cho gạo nếp đã đãi sạch vào chậu nước ngâm từ 6~8 giờ, sau đó nấu gạo thành xôi
Xôi khi nấu chỉ nên để chín vừa phải, nếu để nát quá tương sẽ bị đen trông không đẹp mắt nhưng nếu xôi sống sẽ làm tương bị chua.
Thời gian ủ xôi thường trong 2 ngày 1 đêm thì xuất hiện mốc tơ trắng ở cơm xôi, bạn nên cậy ra rồi đảo đều cho tơi ra và cho ủ tiếp khoảng 3 đến 4 ngày.
Sau 3 đến 4 ngày nấm mốc sẽ phát triển, bạn mở màn ra xem mốc có được đều không, nếu thấy mốc ngả màu xám hoa cau thì thì lấy gạo mốc ra, cho chút muối bóp trộn đều.
Khi rang đỗ tương, cần rang lửa vừa phải, khi vàng đều thì tắt bếp để nguội. Sau đó dùng máy xay nhỏ đỗ tương tới khi thấy mịn là được.
Dùng nước muối đã lọc cho vào chum cùng bột đậu xay nhỏ, sau đó cho gạo mốc đã được trộn với muối đã chuẩn bị trước vào chum rồi quấy tất cả sao cho đều và tiếp tục đậy lại. Mỗi sáng bạn nên mở nắp chum rồi khuấy đều tương, cứ làm như vậy cho tới khi tương bắt đầu dậy mùi. Nếu phơi nắng khoảng 3 tháng thì có thể lấy ra ăn được rồi nhé.
Cho một chút muối, chút hạt nêm cùng vài nhát gừng nhập rồi cho vào cùng nồi nước luộc vó bò.
Luộc tới khi thấy vó bò nở chín mềm thì vớt ra ra ngay khay đá lạnh, hoặc nước lạnh. Làm như vậy giúp vó bò trở nên dai giòn hơn.
Bạn có thể xem thêm cách sơ chế vó bò tại đây
Vó bò là món ăn rất dễ làm. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên blog của mama thang, có rất nhiều cách để làm vó bò ngon hơnVD như:cách luộc vó bò sao cho giòn, không bị daihay cách làm vó bò để dược lâu hơn mà không bị hỏngbí cách luộc vó bò ngon tuyệt với chỉ với gừng và muối3 cách luộc vó bò ngon nhất, không phải ai cũng biếtmamathang hướng dẫn cách làm vó bò ngon trong 15 phútcách làm vó bò ngâm rau tiến vua...vvv
Gân bò luộc tuy đơn giản nhưng lại là một món nhâm nhi rất được các đấng mày râu ưa thích, khi ăn cùng tương gừng sẽ càng ngon hơn bởi vị bùi của tương và vị giòn giòn của vó bò.
Đang có món vó bò ngâm lá tiến vua rất được ưa chuộng tại mamavietnam
120k / hộp tương đương với 1kg
nếu bạn có nhu cầu đừng ngại liên hệ ngay với mama Thắng để đặt hàng ngay nhé.